Gian dối xét nghiệm H.I.V và viêm gan B: Đình chỉ ba nhân viên Bệnh viện Saint Paul
Đăng vào 1:01 pm

Bệnh viện Saint Paul tạm đình chỉ nhân viên y tế liên quan tới vụ g.ian lậ.n, cắt x.én vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm H.I.V và viê.m gan B.

Ngày 9/12, thông tin về việc gia.n lậ.n, cắt x.én vật tư y tế trong quy trình x.é.t nghi.ệ.m H.I.V và viêm gan B, đại diện Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Hà Nội cho biết tạm đình chỉ công tác nhân viên liên quan.

Các bác sĩ, nhân viên y tế bị tạm đình chỉ, gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan – Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

“Bệnh viện cũng đang phối hợp, tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc trên quan điểm x.ử lý ngh.iêm, đúng người, đúng lỗi vi phạm, không b.a.o c.h.e”, đại diện bệnh viện nói.


Bệnh viện Đa khoa Saint Paul nơi xảy ra vụ việc.

Theo điều tra của VTV24, tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul xảy ra tình trạng làm ăn gi.an d.ối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm H.I.V và viê.m gan B.

Cụ thể, mỗi b.ệnh nhân đến đây xét nghiệm H.I.V và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu m.á.u x.ét nghi.ệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “x.ử lý” như trên. Sau đó, mẫu m.á.u của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm x.é.t ng.hiệ.m và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu m.á.u sẽ dùng riêng 1 dụng cụ x.é.t nghiệm. Việc cắt đôi que thử trên dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dươ.ng tí.nh gi.ả, hoặc â.m tí.n.h giả.

Tuy nhiên, tại phòng Xét nghiệm của khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul ngày nào cũng diễn ra tình trạng “cắt đôi que thử”..

Không chỉ có thế, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính.

Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.
Theo VTC

Loading...

Bài viết liên quan