Cũng là Tư Chính, vì sao lần này Việt Nam cứng rắn hơn ?
Đăng vào 3:57 am

Trong khi cuộc đối đầu trên vùng biển phía đông nam Việt Nam gần bãi tư chính vẫn đang tiếp diễn, giới quan sát quốc tế khá chú ý vào chi tiết là cũng ở gần bãi tư chính năm 2018 và 2017 Việt Nam đã tạm dừng các hoạt động dầu khí sau khi bị Trung Quốc gây áp lực.

Thế nhưng lần này Việt Nam đã thể hiện lập trường cứng rắn trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, vậy dựa vào đâu mà Việt Nam đã có sự thay đổi trong cách xử trí như vậy. Bàn về vấn đề này trên tờ thời báo châu Á gần đây, tác giả David Hood đã có bài viết với tiêu đề là “Việt Nam đã chọn đứng lên ở Biển Đông”. Sau đây tôi xin được nội dung chính của bài viết để quý vị tham khảo, bài báo tiếp:

Thông thường Việt Nam đáng lẽ sẽ lùi lại, hồi tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018, khi có tin tức nói Trung Quốc đã đe dọa quân sự nếu Việt Nam không ngừng khai thác thác dầu khí trong các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Việt Nam đã đành nhắm mắt rút các tàu của mình về. Năm ngoái Việt Nam đã bỏ dự án phát triển dầu mỏ 200 triệu đôla với hãng năng lượng Oresol của Tây Ban Nha trong vùng đặc quyền kinh tế của mình vì áp lực của Trung Quốc.

Tuy nhiên khi một tàu khảo sát Trung Quốc và các tàu cảnh sát biển hồi tháng trước đi vào khu vực Bãi Tư Chính giàu tiềm năng dầu khí và cũng nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế ở phía đông nam của mình thì Hà Nội đã chống lại. Không đàm phán qua các kênh hậu trường như cách hai bên đã làm trong quá khứ để lắng dịu các sự cố trên biển. Lần này Hà Nội đã công khai Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức và công khai gửi phản đối với các cơ quan liên quan của Trung Quốc và kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế dành cho mình.

Người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút toàn bộ tàu Khảo sát và tàu hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam”. Họ cũng tuyên bố họ sẽ tiếp tục các hoạt động khai thác chung với Nga ở gần thực thể địa lý tranh chấp này đến tháng 9. Tranh chấp gần nhất đã bắt đầu từ tháng năm sau khi Hà Nội cho phép một giàn khoan dầu của Nhật Bản được thuê khoan dầu cho Liên bang Nga Việt là Rosneft Việt Nam PV ở một lô dầu khí gần bãi tư chính.

Bắc Kinh tuyên bố khu vực này nằm trong đường chín đoạn mơ hồ do họ tự vẽ để yêu sách gần 90% biển đông, để trả đũa Trung Quốc triển khai tàu khảo sát Hải Dương địa chất số 8 đưa các đầu cảnh sát biển vũ trang và các đầu đếm ca bán quân sự hộ tống.

Giáo sư danh dự tại học New South Wales ở Australia và các chuyên gia tại, các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã trở thành mục tiêu tấn công của các vòi rồng của tàu Trung Quốc cũng như bị Trung Quốc đâm va.

Ông nói thêm rằng, theo như nguồn tin trong bộ Ngoại giao Việt Nam, lúc cao nhất số lượng tàu Trung Quốc trong cuộc đối đầu lên đến 35 chiếc. Vào ngày mùng 3 tháng 8 một nguồn tin Việt Nam nói với tôi rằng: “Tổng số tàu Trung Quốc thuộc tất cả các loại đã đạt đến khoảng 80 chiếc”.

Có nhiều lý do giải thích vì sao lần này Hà Nội cứng gắn trong khi trước đây họ chịu đựng, các nhà phân tích nói rằng vì địa điểm căng thẳng lần này gần đất liền hơn và Trung Quốc thực sự đã đưa các tàu của họ vào trong lãnh thổ Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Khai thác dầu khí đã phát triển hơn ở gần bãi tư chính so với khu vực mà Trung Quốc đe dọa năm ngoái, Hà Nội có lẽ cũng nhận ra rằng sau những sự cố năm 2017 và 2018 thì được xoa dịu các đòi hỏi của Trung Quốc chỉ mời gọi những hành vi hung hăng hơn sau đó.

Lý do khác nữa là Việt Nam đã có những đồng minh mạnh hơn hồi năm 2018 bao gồm cả Mỹ. Washington đang cố gắng thúc đẩy quan hệ quân sự gần gũi hơn với Hà Nội, mặc dù Việt Nam vẫn dè dặt về bất cứ cử chỉ chính thức nào và kiểm định chính sách đối ngoại không ràng buộc của mình.

Tuy nhiên trong khi năm ngoái, Mỹ khá im lặng trong khi Trung Quốc thách thức Việt Nam ở Biển Đông khiến Việt Nam không có chổ dựa nào mạnh thì năm nay họ đã nói thẳng hơn trong việc bảo vệ lập trường của Việt Nam. Việt Nam đã ký 1 thỏa thuận quốc phòng mới với liên minh Châu Âu và đây là thỏa thuận đầu tiền như vậy đã ký với một nước Đông Nam Á.

Điều này là chỉ dấu cho thấy sự tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với EU, một ủy ban chung về hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp cũng đã được ký kết trong tháng 9 năm 2018.

Vài tháng sau, trong đối thoại Shangri-La năm 2019, Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly đã cam kết sẽ đưa tàu đến biển Đông nhiều hơn 2 lần 1 năm và tiếp tục bảo vệ luật pháp quốc tế theo cách kiên định “Không đối đầu nhưng không khoan nhượng”.

Trong một diễn biến mới, Nga cũng có những lời bóng gió để hỗ trợ lập trường của Hà Nội. Nga đang là đối tác khai thác dầu khí với Việt Nam trong một khu vực biển Đông mà Bắc Kinh cũng yêu sách. Bất chấp việc là nhà cung cấp quân sự lớn nhất của Việt Nam, Nga có xu hướng né tránh tranh chấp ở Biển Đông mặc dù tổng thống Putin từng nói trong quá khứ rằng: “Ông sẽ đoàn kết và ủng hộ quan điểm của Trung Quốc”. Nhưng sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết chống lại đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc tháng 7 năm 2016, Nga đã không còn đồng tình với quan điểm của chính mình.

Có 2 lí do để Việt Nam cứng rắn hơn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Biển Đông:
– Vì Việt Nam đã nhận ra rằng, nếu nhượng bộ nữa thì Trung Quốc sẽ càng lấn tới với sự hung hăng hơn nữa.
– Tại thời điểm này, Việt nam đã có những chổ dựa vũng chắc hơn so với 2 năm trước đây.

Tuy nhiên, thêm vào lí do thứ ba là vì tình hình nội bộ Trung Quốc đang khá rối. Bản thân Trung Quốc đang phải lo đối phó với nhiều vấn đề như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và biểu tình kéo dài ở Hồng Kong.

Từ đó cho thấy, Bộ Quốc Phòng và Nhà Nước Việt Nam rất sáng suốt trong việc quyết định và đưa ra chiến lược bảo vệ chủ quyền. Đúng lúc, đúng thời điểm nhất để có thể ít gây thiệt hại đến người dân và nền quốc phòng Việt Nam.

Bài viết phân tích bởi VNYoutuber.

Loading...

Bài viết liên quan